Cú hích chuyển mình của Thái Nguyên sau một thập kỷ

Cú hích chuyển mình của Thái Nguyên sau một thập kỷ

Nhìn lại một thập kỷ Samsung hiện diện tại Thái Nguyên, không khó để nhận ra Samsung đã ghi dấu những tác động mạnh mẽ đến tiến trình “thay da đổi thịt” về kinh tế - xã hội tại địa phương.

Sự xuất hiện của Samsung trở thành cú hích quan trọng, góp phần làm "thay da đổi thịt" tỉnh Thái Nguyên trong suốt 10 năm qua.

Chuyển mình ngoạn mục về kinh tế và cơ cấu lao động

Cuối tháng 3/2013, Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) - nhà máy sản xuất thiết bị di động có quy mô lớn nhất của Samsung trên toàn cầu, đã chính thức nhận giấy phép đầu tư tại Thái Nguyên. Với môi trường đầu tư nhiều thuận lợi và đặc biệt là sự sát cánh của tỉnh cùng doanh nghiệp, Samsung đã nhanh chóng xây dựng, hoàn thiện nhà máy và đi vào sản xuất chỉ sau một năm được cấp phép đầu tư.

Liên tục các năm sau đó, Samsung giữ lời hứa thực hiện cam kết tăng vốn đầu tư và mở rộng sản xuất. Cho đến thời điểm hiện tại, số vốn đầu tư của Samsung đạt trên 7,5 tỷ USD (chiếm gần 73% trong tổng số vốn đầu tư FDI toàn tỉnh) cho các dự án tại Thái Nguyên.

Ngay năm 2014, Samsung đã góp phần tạo ra mức tăng trưởng GRDP 29,6%, năm 2015 tăng 33,2%, giúp Thái Nguyên hoàn thành vượt mức mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh giai đoạn 2011-2015, bình quân 5 năm đạt 15,9%. Sự tăng trưởng vượt bậc của Thái Nguyên ngay trong 2 năm đầu Samsung hoạt động đã minh chứng cho "cú hích" hiệu quả của "người khổng lồ" Samsung cùng các đơn vị vệ tinh tại Thái Nguyên. Và đó chỉ là sự khởi đầu cho những kỳ tích tiếp theo tại Thái Nguyên.

Năm 2022 vừa qua, bất chấp những khó khăn trong giai đoạn hậu COVID-19 cùng sự suy giảm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế thế giới, GRDP bình quân đầu người của Thái Nguyên vẫn đạt 107 triệu đồng/người/năm, bằng 101,9% kế hoạch, tăng 12,5% (tương đương tăng gần 12 triệu đồng/người/năm) so với năm 2021.

"Hiệu ứng Samsung" cũng đã mở ra làn sóng đầu tư FDI chưa từng có vào tỉnh, với hơn 90 doanh nghiệp FDI Hàn Quốc (giai đoạn 2013-2020) là các nhà cung cấp của Samsung đến với Thái Nguyên. Tính đến ngày 31/12/2022, tổng số dự án FDI còn hiệu lực trên địa bàn tỉnh là 171 dự án, với tổng số vốn đăng ký trên 10,314 tỷ USD. Trong đó, nhiều nhà cung ứng của Samsung là các doanh nghiệp có quy mô đầu tư lớn và trung bình tại Thái Nguyên cũng đang có những đóng góp quan trọng vào chỉ số phát triển công nghiệp và GDP của tỉnh hàng năm.

Trước kia, khi nhắc đến Thái Nguyên, người ta thường nghĩ tới một tỉnh vùng miền núi trung du phía Bắc với nguồn lực về phát triển canh tác, xuất khẩu chè hay tiềm năng khai thác, chế biến sâu các loại khoáng sản và sản xuất các loại vật liệu xây dựng. Thế nhưng, giờ đây, sau một thập kỷ, Thái Nguyên đã trở thành địa phương nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về giá trị sản xuất công nghiệp, giá trị xuất khẩu. Năm 2022, giá trị sản xuất công nghiệp của Thái Nguyên duy trì đà tăng trưởng 10,8% so với cùng kỳ. Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan, Thái Nguyên nằm trong top 3 tỉnh có kim ngạch xuất khẩu cao nhất cả nước tháng 2/2023 với 2,39 tỷ USD.

Samsung trực tiếp tạo việc làm ổn định cho hàng chục nghìn người dân Thái Nguyên và các tỉnh trung du miền núi phía Bắc

Trong buổi trao đổi với ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, vào giữa tháng 3 vừa qua, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cũng đã khẳng định sự có mặt của Samsung có những đóng góp to lớn, tác động mạnh mẽ đến định hướng phát triển nền công nghiệp theo hướng hiện đại của tỉnh, cũng như ảnh hưởng tích cực đến chuyển dịch cơ cấu lao động trên địa bàn.

Hiện, tổng số nhân viên tại 2 nhà máy của Samsung tại Thái Nguyên, bao gồm SEVT và Samsung Điện - Cơ (SEVM) chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số 100.000 nhân viên Samsung tại Việt Nam. Sự có mặt của Samsung trực tiếp tạo việc làm ổn định cho hàng chục nghìn người dân Thái Nguyên cũng như các tỉnh trung du miền núi phía Bắc. Chưa kể đến những lao động đang làm việc tại hệ thống nhà cung cấp của Samsung. Đáng chú ý, trong số này có một tỷ lệ không nhỏ người lao động là đồng bào các dân tộc thiểu số tại nhiều địa phương khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Nhờ công việc tại Samsung, họ đã có điều kiện thoát nghèo, có thu nhập khá và ổn định.

Phát triển kinh tế đi đôi với thúc đẩy tiến bộ xã hội

Không chỉ mang tới những chuyển mình ngoạn mục về kinh tế cho Thái Nguyên, Samsung còn đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên cũng như nhiều địa phương khác duy trì triển khai các chương trình trách nhiệm xã hội (CSR) của mình, đặc biệt chú trọng hỗ trợ và tạo nền tảng phát triển cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Hỗ trợ học sinh Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên là một trong số nhiều hoạt động đóng góp cho cộng đồng được Samsung thực hiện tại Thái Nguyên.

Trong suốt một thập kỷ, Samsung đã phối hợp cùng tỉnh Thái Nguyên triển khai hàng loạt chương trình hướng đến trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bao gồm: Trao tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ em hở hàm ếch, di tật; chương trình Samsung đồng hành; Con đường ước mơ gây quỹ hỗ trợ trẻ em cần hỗ trợ đặc biệt về y tế, giáo dục...

Cùng với đó, SEVT cũng tài trợ và đầu tư vào cơ sở vật chất, dinh dưỡng nhằm giúp thế hệ trẻ có điều kiện phát triển toàn diện, như: Tài trợ xây dựng Ngôi trường Hy vọng Samsung Thái Nguyên; tài trợ cung cấp thiết bị lọc nước sạch cho 25 trường THPT trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; cung cấp sữa dinh dưỡng trong chương trình Phát triển tầm vóc trẻ em; tài trợ xây dựng, tu sửa, nâng cấp 2 trường dân tộc nội trú tại huyện Võ Nhai; cung cấp bữa ăn dinh dưỡng cho học sinh Ngôi trường Hy vọng Samsung và học sinh Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật của tỉnh…

Các nhà máy Samsung tại Thái Nguyên cũng thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ những đối tượng khác, như: Trao tặng xe lăn cho người khuyết tật; ủng hộ thiết bị hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19; trồng cây “Vì một Việt Nam xanh”, ủng hộ Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Thái Nguyên; chương trình hiến máu tình nguyện là nơi nhân viên Samsung tại Thái Nguyên đóng góp hơn 49.000 đơn vị máu cho ngân hàng máu quốc gia…

Thông qua những chương trình này, Samsung thể hiện nỗ lực vươn tới mọi đối tượng cần hỗ trợ, trao cơ hội phát triển cho tất cả mọi người, vì một xã hội ngày càng phát triển và tốt đẹp.

Cái tên “Samsung” giờ đây không chỉ được biết đến là “người khổng lồ” về đầu tư, công nghệ mà còn là một doanh nghiệp được người dân địa phương tin tưởng và yêu mến.

baothainguyen.vn

 

 

Youtube CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO Facebook CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO Zalo CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO Messenger CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO 0989811881