Đại Từ đánh thức tiềm năng du lịch

Đại Từ đánh thức tiềm năng du lịch

Với nhiều lợi thế về phát triển du lịch, những năm gần đây, huyện Đại Từ đã chú trọng thực hiện các giải pháp để thúc đẩy ngành Du lịch phát triển. Nhờ đó bước đầu đã tạo ra những tour, tuyến du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm hấp dẫn, ấn lượng với du khách.

Các làng nghề chè là nơi khách du lịch đến với Đại Từ muốn được tham quan, trải nghiệm.

Đại Từ là vùng đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng những cảnh quan độc đáo, với những dãy núi cao hùng vĩ, những hồ nước, thác nước tự nhiên đẹp hoang sơ như: Suối Kẹm (xã La Bằng), hồ Vai Bành, thác Ba Dội (xã Phú Xuyên), thác Đát Ngao (xã Quân Chu), Cửa Tử (xã Hoàng Nông)...

Điểm nhấn thắng cảnh quan trọng ở Đại Từ chính là hồ Núi Cốc, một điểm du lịch nổi tiếng với mênh mang trời xanh, nước xanh, những cánh rừng xanh mướt soi bóng xuống hồ. Nối liền hồ Núi Cốc là các danh lam thắng cảnh bám ven sườn Đông dãy núi Tam Đảo, với hệ sinh thái đa dạng, phong phú.

Trên địa bàn hiện có 169 điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, tạo thành một chuỗi những danh thắng hấp dẫn, mê đắm lòng người. Làm nền cho những danh thắng ấy là những nương chè xanh mướt trải dài khắp nơi, cùng với đó là những nét văn hóa đậm bản sắc dân tộc, đại diện cho các vùng khác nhau.

Nhận thức rõ thế mạnh của địa phương, những năm gần đây, Đại Từ từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện.  Theo đó, huyện đã xây dựng kế hoạch phát triển các sản phẩm du lịch như: Du lịch cộng đồng; nông nghiệp gắn với văn hóa trà; du lịch lịch sử, tâm linh; du lịch sinh thái nghỉ dưỡng...

Thời gian qua, nhiều dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp các khu, điểm du lịch đã được huyện triển khai, thực hiện như: Khu di dích lịch sử Quốc gia Núi Văn - núi Võ; mở rộng và xây dựng hạ tầng Di tích lịch sử Quốc gia 27-7; mở rộng và tôn tạo Di tích lịch sử Quốc gia - Nơi thành lập cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của Đảng bộ tỉnh; sửa chữa, nâng cấp Di tích lịch sử Thanh niên xung phong; tập huấn, hội thảo, tuyên truyền, quảng bá, học tập kinh nghiệm, xúc tiến du lịch, trùng tu, tôn tạo, chống xuống cấp các di tích...

Cùng với đó, hạ tầng giao thông tại các địa phương liên tục được nâng cấp, cải tạo, để giao thông không trở thành rào cản trong phát triển du lịch ở địa phương.

Tiếp theo, huyện đầu tư trực tiếp vào các sản phẩm du lịch, thông qua việc thu hút đầu tư vào ngành Du lịch, tuyên truyền, vận động người dân tham gia làm du lịch, khuyến khích phát triển mô hình homestay, xây dựng mô hình vườn hoa, vườn chè, đồi chè, bể bơi… tạo cảnh quan, môi trường thu hút du khách.

Một trong những điểm du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm ở Đại Từ được nhiều người biết đến là suối Kẹm, xã La Bằng. Đây là con suối bắt nguồn từ dãy núi Tam Đảo, uốn lượn, len lỏi qua những ghềnh đá, đồi chè, tạo thành cảnh quan tự nhiên đẹp tựa tranh.

Từ nét thiên nhiên hoang sơ, người dân La Bằng đã tô điểm thêm để “bức tranh” thêm phần ấn tượng bằng những tuyến đường bê tông sạch sẽ, những dải hoa muôn sắc, những đồi chè xanh mát mắt nối nhau, những nhà hàng được xây bằng vật liệu từ tự nhiên…

Anh Lê Văn Phương, một chủ khu homestay ở xóm Kẹm, cho biết: Hằng năm, đặc biệt là vào mùa Hè có rất nhiều khách du lịch, nhưng ở đây chưa có dịch vụ, du khách phải tự túc từ ăn, nghỉ, chơi, nên tôi xây dựng khu homestay này. Trên cơ sở những gì sẵn có, tôi dựng căn nhà sàn và mua sắm những đồ dùng cần thiết, trồng thêm hoa, cây cối để tạo cảnh quan, xây thêm bể bơi. Vào mùa Hè, mỗi ngày, cơ sở của tôi đón 2-5 đoàn khách, có khi lên đến vài trăm người.

Quảng bá văn hóa trà tại Lễ hội trà huyện Đại Từ.

Là địa phương có khí hậu mát mẻ, cảnh quan đẹp không kém La Bằng, hiện nay, Hoàng Nông cũng là điểm đến hấp dẫn của rất nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Khoảng 2 năm gần đây, vùng quê Hoàng Nông càng thu hút thêm nhiều du khách khi khu homestay Hoang Nong Farm được xây dựng. Một số hộ dân đã cải tạo lại nhà, dựng thêm nhà sàn, xây bể bơi, tạo cảnh quan để đón khách.

Chị Cao Thị Ngọc Anh, ở Hà Nội, cho biết: Tôi đã nhiều lần đến đây, khoảng 2 năm trước, khi đến đây, chúng tôi phải tự túc đồ ăn, thức uống, rồi tự tìm hiểu, khám phá nên không thể mang theo con nhỏ, mỗi lần đi cũng chỉ có thể đi trong ngày. Nhưng giờ đã có đầy đủ các dịch vụ không kém những khu du lịch nổi tiếng…

Ngoài La Bằng, Hoàng Nông, hiện nay, nhiều điểm du lịch trên địa bàn huyện đã được đầu tư xây dựng, mở các dịch vụ ăn, nghỉ, phục vụ nhu cầu của khách. Ông Trần Đăng Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ, cho biết: Với định hướng đến năm 2030 Đại Từ trở thành điểm thu hút du khách của tỉnh, huyện đã và đang tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc. Bên cạnh đó là đẩy mạnh quảng bá các điểm đến trên các webside, mạng xã hội với nhiều hình thức. Ngoài ra, huyện cũng xây dựng các tour, tuyến du lịch kết nối các thắng cảnh với điểm di tích lịch sử, các vùng sản xuất chè tập trung, từ đó hình thành những sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng, mang tính đặc trưng, hấp dẫn du khách.

Hải Hằng 

Baothainguyen.vn

Youtube CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO Facebook CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO Zalo CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO Messenger CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO 0989811881