Gấp rút giải phóng mặt bằng dự án điểm dân cư nông thôn tại Thái Nguyên

Gấp rút giải phóng mặt bằng dự án điểm dân cư nông thôn tại Thái Nguyên

UBND huyện Đại Từ đang tích cực tuyên truyền tới người dân bàn giao mặt bằng để thực hiện Dự án Điểm dân cư nông thôn xóm Duyên, xã Ký Phú.

Phạm vi thu hồi đất đối với gia đình ông Vũ Tuấn Đạt (khoanh đỏ) tại xóm Duyên, xã Ký Phú, huyện Đại Từ.

Thời gian vừa qua, ông Vũ Tuấn Đạt, trú tại xóm Duyên, xã Ký Phú, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) có phản ánh về việc huyện Đại Từ thu hồi 345,9m2 đất của gia đình để thi công Dự án Điểm dân cư nông thôn xóm Duyên, xã Ký Phú.

Dự án Điểm dân cư nông thôn xóm Duyên, xã Ký Phú có tổng diện tích xây dựng trên 10 ha, quy mô dân số theo thiết kế trên 2.000 người với tổng mức đầu tư trên 136 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật khoảng 80 tỷ đồng, chi phí xây nhà ở 21 tỷ đồng và chi phí bồi thưởng giải phóng mặt bằng trên 34 tỷ đồng.

Ông Vũ Tuấn Đạt là 1 trong 152 hộ dân có đất nằm trong phạm vi phải thu hồi đất để thực hiện dự án. Cụ thể, UBND huyện thu hồi 69,2m2 trên tổng số 160 m2  đất ở của ông Đạt (làm vỉa hè và làm đường để đảm bảo an toàn giao thông) và 276,7m2 đất ruộng.

Phần còn lại là 90,8m2 bao gồm cả nhà xây 2 tầng thì gia đình được giữ lại để sử dụng theo quy hoạch.

Trao đổi với ông Vũ Tuấn Đạt, được biết nhà chức trách đã nhiều lần đối thoại, nhưng ông Đạt không đồng tình với tổng mức bồi thường gần 830 triệu.

Ông Đạt đề nghị chính quyền địa phương thu hồi hết cả thửa đất và bồi thường bằng đất ở là 160m2 và toàn bộ tài sản trên đất.

Quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên do UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành ngày 22/08/2014.

Quy định về hạn mức giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, tách thửa, hợp thửa đất đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên do UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành, điều kiện cụ thể được tách thửa đối với đất ở tại các xã thuộc huyện.

Lý giải về việc không chấp nhận đề bù theo đề nghị trên, ông Tô Hà Phương, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Đại Từ cho hay: “Diện tích đất ở của nhà ông Đạt sau khi thu hồi là 90,8m2.

Đối chiếu Quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên do UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành ngày 22/08/2014, diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở phải nhỏ hơn diện tích tối thiểu được phép tách thửa theo quy định của UBND tỉnh (Nhỏ hơn 60m2 theo Quy định về hạn mức giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, tách thửa, hợp thửa đất đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên do UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành, điều kiện cụ thể được tách thửa đối với đất ở tại các xã thuộc huyện).

Diện tích đất ở của nhà ông Đạt vẫn đủ điều kiện để ở, phần diện tích đất ở còn lại vẫn đảm bảo hình thể, quy chuẩn của pháp luật xây dựng. Do đó, địa phương không thực hiện đền bù bằng đất ở”.

Theo Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng của huyện thì các yêu cầu của ông Đạt là không phù hợp với quy định của pháp luật vì không có căn cứ để thu hồi đối với diện tích đất nằm ngoài ranh giới thực hiện dự án.

UBND huyện Đại Từ đã chỉ đạo Hội đồng bồi thường ban hành văn bản trả lời cho ông Đạt được biết.

Theo lãnh đạo UBND xã Ký Phú, nếu ông Đạt không thực hiện theo đúng quy hoạch thì vị trí nhà ông Đạt sẽ gây mất an toàn giao thông, thậm chí trở thành điểm đen về giao thông của khu dân cư.

Căn nhà của ông Vũ Tuấn Đạt tại xóm Duyên, xã Ký Phú, huyện Đại Từ. 

Đối với đất nông nghiệp ông Đạt trồng mía và quất, theo hồ sơ quản lý đất đai là đất chuyên trồng lúa nước, việc ông Đạt tự ý xây dựng các công trình và trồng cây lâu năm trên đất lúa là vi phạm pháp luật về đất đai.

Do đó ông Đạt không được bồi thường cây lâu năm trồng trên đất luá theo quy định tại Khoản 2 Điều 92 của Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên được hỗ trợ đối với các hạng mục tài sản xây dựng trước ngày 1/7/2014.

Quá trình giải phóng mặt bằng, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện và các cơ quan chuyên môn, UBND xã Ký Phú đã thực hiện đầy đủ theo trình tự thủ tục theo quy định tại Điều 26, Quyết định 31/2014/QĐ-UBND, ngày 22/8/2014 của UBND tỉnh Thái Nguyên và Luật Đất đai năm 2013, cơ chế chính sách và đơn giá bồi thường, hỗ trợ được tính đúng đủ theo các quy định hiện hành.

Đến nay, hầu hết các hộ dân đã nhận tiền bồi thường và bàn giao đất, tài sản để thực hiện dự án, trong đó có hộ ông Nguyễn Mạnh Cường có nhà ở liền kề với nhà ông Đạt đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng để làm đường giao thông theo đúng quy hoạch.

Chính quyền, đơn vị chức năng các cấp cũng tích cực tuyên truyền, vận động ông Đạt giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, đến nay, ông Đạt vẫn chưa bàn giao mặt bằng theo quy định. Ngày 28/02/2024 UBND huyện đã ban hành quyết định số 549/QĐ-UBND cưỡng chế về việc cưỡng chế thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật.

Theo https://nongnghiep.vn/

Youtube CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO Facebook CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO Zalo CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO Messenger CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO 0989811881