Thái Nguyên: Giải phóng mặt bằng ở Đại Từ - Kiên trì vận động, lắng nghe dân

Thái Nguyên: Giải phóng mặt bằng ở Đại Từ - Kiên trì vận động, lắng nghe dân

Xác định giải phóng mặt bằng là khâu then chốt để đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án, thời gian qua, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã tích cực triển khai công tác này và đạt nhiều kết quả khả quan.

Khu dân cư số 1 xã Tiên Hội (Đại Từ) đã được giải phóng mặt bằng đạt trên 95% diện tích.

Ông Tô Hà Phương, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đại Từ, cho biết: Trung tâm đã tích cực phối hợp với các xã, thị trấn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến bồi thường, GPMB để người dân nắm được và hiểu rõ. Trong quá trình tuyên truyền, vận động không tránh khỏi tình trạng một bộ phận nhỏ người dân không đồng thuận. Do đó, chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn, tổ chức, đoàn thể của huyện tổ chức vận động nhiều lần, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giải thích rõ cho người dân hiểu, bàn giao mặt bằng để các dự án được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo kế hoạch đề ra.

Ông Đỗ Quang Khải, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nacico (Hà Nội), đánh giá: Năm 2019, chúng tôi thực hiện Dự án Khu dân cư Vạn Phú (xã Ký Phú) với tổng mức đầu tư 140 tỷ đồng, diện tích gần 10ha. Trong quá trình triển khai, Công ty luôn nhận được sự quan tâm, phối hợp của các phòng, ban chuyên môn của huyện Đại Từ trong công tác bồi thường, GPMB. Nhờ đó, chúng tôi đã được nhận bằng sạch để Dự án triển khai đúng tiến độ, đến nay đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng.

Dự án Khu dân cư Vạn Phú chỉ là 1 trong số 36 dự án được huyện Đại Từ tiếp tục triển khai GPMB trong năm 2023, với tổng diện tích đất thu hồi gần 35ha. Huyện đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB trên 286 tỷ đồng, cho 859 hộ dân, số tiền hơn 300 tỷ đồng để bàn giao gần 60ha mặt bằng (bao gồm cả chi trả tạm ứng và một số hộ đã phê duyệt từ năm trước chuyển sang).

Cũng trong năm 2023, huyện Đại Từ triển khai GPMB 24 dự án mới, như: Khu tái định cư thị trấn Quân Chu; Khu dân cư mới Hồ Thổ Hồng; Sân thể thao xã Yên Lãng; Dự án khai thác mỏ sét Cao Lanh (xã Phú Lạc); công trình cải tạo, nâng cấp đường dây 35kV lộ 377 E6.19; công trình mở rộng và nâng cấp, cải tạo các hạng mục phụ trợ khu xử lý rác thải số 1 của huyện…

Khu dân cư Vạn Phú, xã Ký Phú (Đại Từ) đã cơ bản được hoàn thiện hạ tầng.

Bên cạnh đó, địa phương đã thực hiện GPMB xong 20 dự án: Xây dựng, mở rộng, tôn tạo di tích “Nơi thành lập cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của Đảng bộ tỉnh”; Khu dân cư trung tâm xã Ký Phú; Dự án mở rộng trụ sở Công an huyện; xây dựng hạ tầng kỹ thuật vùng sản xuất chè tập trung, an toàn, chất lượng cao tại xã Tân Linh; Sân thể thao xã Bản Ngoại, Phú Thịnh…

Nhờ làm tốt công tác GPMB, từ năm 2020 đến nay, huyện Đại Từ đã thu hút được 16 dự án ngoài ngân sách, với tổng mức đầu tư gần 6.400 tỷ đồng, diện tích 365,7ha. Năm 2023, địa phương thu ngân sách đạt trên 634 tỷ đồng (vượt 42,2% so với dự toán HĐND huyện giao), trong đó riêng thu cấp quyền sử dụng đất đạt 450 tỷ đồng (vượt 125% dự toán tỉnh giao).

Cũng theo chia sẻ của ông Tô Hà Phương, bên cạnh những hộ dân chấp hành tốt các quy định về bồi thường, GPMB, vẫn còn một bộ phận nhỏ người dân ý thức chấp hành pháp luật chưa cao, đưa ra yêu cầu trái với quy định của pháp luật, mặc dù đã được các cơ quan chức năng tuyên truyền, giải thích nhiều lần, dẫn đến phải cưỡng chế thu hồi đất. Cùng với đó, do lịch sử sử dụng đất của người dân bị biến động qua các thời kỳ, trong khi các hộ lại không lưu trữ được giấy tờ liên quan nên cơ quan chức năng mất nhiều thời gian xác minh lại nguồn gốc đất để hoàn thiện hồ sơ.

Vì vậy, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, xã, thị trấn có dự án tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bà con chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật liên quan đến việc bồi thường, GPMB để thực hiện các dự án, như: đường Nam Sông Công kéo dài (đoạn từ ngầm suối Mang đến Công ty CP Đầu tư và thương mại TNG, thuộc xã Tiên Hội); Tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc; Khu dân cư nông thôn số 1 xã Tiên Hội, Hoàng Nông, Khôi Kỳ…

Theo baothainguyen.vn

Youtube CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO Facebook CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO Zalo CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO Messenger CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO 0989811881