Thái Nguyên: Tập đoàn Sunny thỏa thuận tiếp tục đầu tư thêm 2,5 tỷ USD vào tỉnh

Thái Nguyên: Tập đoàn Sunny thỏa thuận tiếp tục đầu tư thêm 2,5 tỷ USD vào tỉnh

Chiều 8/3, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sunny; đồng thời chứng kiến Lễ trao Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên với lãnh đạo Tập đoàn Sunny về việc thực hiện Dự án xây dựng Trung tâm công nghiệp Sunny Group tại tỉnh Thái Nguyên.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tiếp và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sunny tại Văn phòng Chính phủ.

Dự buổi làm việc có lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; ông Ye Liaoning, Chủ tịch Tập đoàn Sunny; lãnh đạo các đơn vị thành viên của Tập đoàn Sunny tại Việt Nam. 

Về phía tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Tập đoàn Sunny được thành lập năm 1984, là nhà sản xuất các sản phẩm, linh kiện quang học tích hợp hàng đầu thế giới; chủ yếu thiết kế, nghiên cứu và phát triển sản xuất các sản phẩm quang học và liên quan đến quang học. Những sản phẩm này bao gồm các thành phần quang học như modul camera của thiết bị cầm tay, sản phẩm quang điện tử ba chiều, modul xe ô tô điện và các modul quang điện tử khác… 

Tại tỉnh Thái Nguyên, Công ty TNHH Sunny Opotech Việt Nam đăng ký đầu tư dự án sản xuất, gia công, lắp ráp modul camera với tổng số vốn 110 triệu USD tại Khu công nghiệp (KCN) Yên Bình (TP. Phổ Yên). Dự án đã đi vào sản xuất ổn định từ tháng 3/2022 đối với phần vốn 73 triệu USD; tạo việc làm cho trên 610 lao động, với mức thu nhập bình quân 10 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, nhà đầu tư đang triển khai giai đoạn đầu tư mở rộng (với số vốn tăng thêm 37 triệu USD), dự kiến sẽ hoàn thành, đi vào hoạt động ổn định trong tháng 12/2023, tạo thêm việc làm cho khoảng 300 lao động.

Mới đây, Tập đoàn Sunny đã đề xuất với Chính phủ Việt Nam về Dự án xây dựng Trung tâm công nghiệp Sunny Group với diện tích từ 26 đến 40ha tại KCN Yên Bình (TP. Phổ Yên), tổng mức đầu tư từ 2 đến 2,5 tỷ USD. Mục tiêu đầu tư là sản xuất ống kính camera, thiết bị quang học dùng cho ô tô và các sản phẩm quang học khác, dự kiến hoàn thành đầu tư trong vòng 5 năm kể từ ngày được cấp chứng nhận đầu tư.

Dự án xây dựng Trung tâm công nghiệp Sunny Group tại Thái Nguyên có quy mô lớn trong lĩnh vực quang học dùng trong công nghiệp điện - điện tử, phục vụ công nghiệp ô tô, phù hợp với chủ trương thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao của Chính phủ. Qua đó góp phần xây dựng hệ sinh thái sản xuất điện - điện tử, công nghệ cao cho vùng kinh tế trung du và miền núi phía Bắc nói chung, tỉnh Thái Nguyên nói riêng; xây dựng Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực trung du, miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội theo mục tiêu đã được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang rất vui mừng khi được biết thông tin ngày 7/3, UBND tỉnh Thái Nguyên và Tập đoàn Sunny đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác mở rộng sản xuất, kinh doanh và cho rằng việc Tập đoàn Sunny lựa chọn đầu tư tại Thái Nguyên là chuẩn xác vì Thái Nguyên có đủ điều kiện để tiếp nhận các dự án đầu tư công nghệ cao. Phó Thủ tướng mong rằng Tập đoàn sẽ tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư công nghệ cao của nước ngoài đến Việt Nam và đặc biệt là đầu tư tại Thái Nguyên để có thể tạo ra hệ sinh thái của Sunny tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cũng đề nghị Tập đoàn Sunny tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia lĩnh vực công nghiệp phụ trợ; lưu ý Tập đoàn về việc đầu tư xây dựng trung tâm nghiên cứu trong khuôn khổ Dự án để có thể nhanh chóng áp dụng công nghệ mới, vì Việt Nam cũng có nền công nghiệp hiện đại… 

Trao Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và Tập đoàn Sunny.

Ngay sau buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã chứng kiến các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và đại diện nhà đầu tư trao Biên bản ghi nhớ hợp tác đã ký ngày 7/3 tại tỉnh Thái Nguyên.

Thu Hằng

Baothainguyen.vn

Youtube CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO Facebook CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO Zalo CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO Messenger CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO 0989811881