Toàn cảnh khu vực được xây dựng tuyến đường gần 4.000 tỷ, kết nối 3 trung tâm công nghiệp của miền Bắc

Toàn cảnh khu vực được xây dựng tuyến đường gần 4.000 tỷ, kết nối 3 trung tâm công nghiệp của miền Bắc

Tuyến đường liên kết vùng có chiều dài hơn 42 km với tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ sẽ kết nối tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc đang được đẩy mạnh thi công để hoàn thành vào cuối năm nay.

 

Để tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng tuyến đường liên kết vùng Thái Nguyên với Bắc Giang và Vĩnh Phúc. Tuyến đường có tổng chiều dài hơn 42 km với tổng mức đầu tư lên đến gần 4.000 tỷ đồng. Trong ảnh tuyến đường liên kết là đoạn màu vàng. (Nguồn: Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên).

 

 

Dự án được khởi công vào tháng 5/2022 và dự kiến hoàn thành tháng 11/2024 do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư và Tổng công ty 319 - Bộ Quốc Phòng làm nhà thầu thi công. Ảnh thực trạng các mũi thi công trên toàn tuyến.

Tuyến đường liên kết vùng Thái Nguyên - Bắc Giang - Vĩnh Phúc đi qua địa phận 11 xã, phường, thị trấn với gần 3.000 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có khoảng gần 400 hộ phải tái định cư, 556 ngôi mộ phải di dời, diện tích đất các loại phải thu hồi gần 2,3 km2. Trong ảnh là đoạn tại phường Nam Tiến (thành phố Phổ Yên).

 

Theo thiết kế, tuyến đường liên kết vùng có 2 đoạn. Đoạn 1 dài hơn 4 km, kết nối với tỉnh Bắc Giang, điểm đầu từ cầu Hòa Sơn, phường Đông Cao (thành phố Phổ Yên) đến điểm cuối giao với đường Vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội, như trong ảnh. Hiện đoạn này đang được lu nền cát, vẫn còn vài hộ dân chưa được di dời và nằm trên tuyến.

Đoạn 2, dài hơn 38 km, gồm tuyến chính nối từ nút giao Yên Bình (thành phố Phổ Yên) đến Tỉnh lộ 261 thuộc huyện Đại Từ và 2 tuyến nhánh nối với tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong đó, đoạn 2 từ nút giao Yên Bình (thành phố Phổ Yên) đến đoạn giao cắt với tuyến nhánh đi tỉnh Vĩnh Phúc sẽ đi qua nhiều khu dân cư. Hiện tốc độ triển khai khá tốt, khung tuyến đường đã được hình thành cơ bản và tiến hành đổ cát, lu nền.

Cũng trong đoạn 2, từ đoạn giao cắt tuyến nhánh đi tỉnh Vĩnh Phúc đến Tỉnh lộ 261, phần lớn đi qua địa hình đồi núi. Việc thi công dù gặp nhiều khó khăn, nhưng vẫn được triển khai đồng bộ. Trên nhiều đoạn móng đường đã rải đá dăm.

Trong ảnh là đoạn đi qua đồi, núi, việc triển khai được đẩy mạnh với hàng trăm kỹ sư, công nhân, máy móc có mặt tại công trường.

Đến đầu tháng 3, ác công trình trên toàn tuyến đã thi công 11/11 cầu, 25/28 hầm chui dân sinh, 168/191 cống ngang, 04/04 vị trí tường chắn và xây hoàn trả mương thủy lợi. Rải cấp phối đá dăm móng đường được 13/42 km và đang thực hiện tập kết vật liệu và triển khai thi công thảm mặt đường bê tông nhựa. Giá trị khối lượng xây lắp hoàn thành/Giá trị hợp đồng: 924/2.545 tỷ đồng, đạt 36%.

 

Theo Quy hoạch phát triển đến năm 2050 của 3 tỉnh, tỉnh Thái Nguyên và Vĩnh Phúc phấn đấu xây dựng đạt tiêu chuẩn để trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương. Riêng Bắc Giang phấn đấu là tỉnh công nghiệp hiện đại, phát triển toàn diện, bền vững.

 

Tương lai, khi tuyến đường liên kết được hoàn thiện và đi vào khai thác sẽ đem lại lợi ích đột phá về hạ tầng giao thông, tạo điều kiện hình thành một số khu vực trọng điểm phát triển công nghiệp công nghệ cao và các ngành công nghiệp ưu tiên mang tính đột phá. Đặc biệt, đây sẽ là tuyến đường kết nối của 2 thành phố trực thuộc Trung ương và trung tâm công nghiệp hàng đầu cả nước.

Bảng thông tin về dự án

Theo cafef.vn

Youtube CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO Facebook CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO Zalo CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO Messenger CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO 0989811881