Công bố quyết định công nhận huyện Đại Từ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024

Công bố quyết định công nhận huyện Đại Từ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024

Tối ngày 17/5, tại Quảng trường 27/7, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Đại Từ đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2023 - Lễ hội trà Đại Từ năm Giáp Thìn 2024.

Màn Trống khai hội tại buổi Lễ

Dự buổi Lễ có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng điều phối xây dựng NTM Trung ương; các đồng chỉ Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND và lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh; lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, huyện Đại Từ các thời kỳ; lãnh đạo một số huyện thuộc các tỉnh trong cả nước.

Các đại biểu tham dự buổi Lễ

Sau 13 năm triển khai thực hiện, với phương châm xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị, là cuộc vận động rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, huyện Đại Từ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm; với cách làm sáng tạo cùng sự đoàn kết, chung sức đồng lòng của Nhân dân, xây dựng NTM đã thực sự trở thành phong trào có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, sâu rộng làm thay đổi nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong toàn huyện. Theo đó, tổng nguồn lực huy động cho xây dựng NTM của huyện đạt gần 21.200 tỷ đồng, trong đó Nhân dân đóng góp trên 323,9 tỷ đồng. Từ nguồn lực huy động trên, huyện đã tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn đồng bộ, khang trang, từng bước thay đổi diện mạo nông thôn; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân... Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã của huyện được nhựa hoá và bê tông hoá; gần 97% đường trục xóm, liên xóm được cứng hoá, tạo điều kiện cho giao thương hàng hoá, phát triển kinh tế - xã hội;100% các xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế; 100% các trường học trên địa bàn đạt chuẩn Quốc gia; 100% xóm, tổ dân phố trên địa bàn có nhà văn hóa và khu thể thao; 29/29 xã, thị trấn có nhà văn hóa, trung tâm văn hóa, khu thể thao... đạt chuẩn, đáp ứng hoạt động sinh hoạt văn hóa, thể thao của bà con.
Đặc biệt, trong thực hiện phong trào “Mở rộng đường xóm 6m”, nhân dân đã tích cực hiến đất để mở rộng đường xóm từ 6m trở lên. Tính đến nay, diện tích đất nhân dân đã hiến đạt trên 435.000 m2; ước giá trị công trình, tài sản trên đất đã hiến là khoảng 77,2 tỷ đồng… Với sự nỗ lực trên, kết thúc năm 2023, huyện đã hoàn thành các tiêu chí huyện NTM, sớm hơn 01 năm so với Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIV đã đề ra.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận
huyện Đại Từ đạt chuẩn NTM năm 2023 cho lãnh đạo huyện

Với những thành tích đạt được, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định công nhận huyện Đại Từ đạt chuẩn NTM năm 2023; Đại Từ trở thành huyện thứ 2 của tỉnh Thái Nguyên được công nhận đạt chuẩn NTM. Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân huyện Đại Từ nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung. Đồng thời, cũng là nguồn cổ vũ động viên to lớn, tạo động lực để huyện tiếp tục nỗ lực vươn lên giành nhiều thành tựu quan trọng hơn nữa trong thời gian tới.

Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Hải chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả đáng tự hào mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Đại Từ đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, xây dựng NTM là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục; đạt huyện NTM là kết quả bước đầu của quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại buổi Lễ

Để tiếp tục xây dựng NTM đạt kết quả cao hơn, phấn đấu đưa huyện Đại Từ đạt huyện NTM nâng cao vào năm 2024 và trở thành thị xã thuộc tỉnh trước năm  2030, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, huyện tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 09/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Về xây dựng huyện Đại Từ đạt chuẩn nông thôn mới và cơ bản đạt tiêu chuẩn thị xã vào năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Trong đó xác định rõ các nguồn lực và lộ trình để nâng cao chất lượng các tiêu chí sau đạt chuẩn theo hướng đảm bảo chất lượng, bền vững; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, thống nhất nhận thức cho cán bộ và người dân về thực hiện xây dựng NTM, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và thu nhập cho Nhân dân…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị, các huyện, thành phố trong tỉnh cần tích cực trao đổi, học tập, nghiên cứu những kinh nghiệm hay của Đại Từ để vận dụng vào thực tiễn địa phương để tiếp tục đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM trên phạm vi toàn tỉnh; đem đến những lợi ích thiết thực cho nhân dân, góp phần xây dựng tỉnh Thái Nguyên luôn bình yên, hạnh phúc, ngày càng sung túc và phát triển mạnh mẽ.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đại Từ  trao sản phẩm và quà tặng

cho đại diện các doanh nghiệp đã thắng trong phiên đấu giá

Nhân dịp này, huyện Đại Từ cũng đã tổ chức khai mạc Lễ hội trà Đại Từ năm Giáp Thìn 2024 với chùm hoạt động phong phú, không khí vui tươi như: Đấu giá các cân Trà đạt giải nhất, nhì, ba tại Hội thi “Bàn tay vàng chế biến chè”; Hội thi “Bàn tay vàng chế biến Trà”... Đây là 1 trong những nét mới của Lễ hội năm nay. Hoạt động nhằm tôn vinh và phát triển thương hiệu Trà Đại Từ; nâng cao nhận thức về việc duy trì và phát triển, nhân rộng, bảo tồn các loại giống Trà trên địa bàn huyện; cung cấp cho người dân và du khách các đặc điểm cơ bản để nhận diện thương hiệu Trà Đại Từ...

Lễ hội không chỉ là dịp để Đại Từ giới thiệu về các sản phẩm trà, kết nối giao thương mà còn là dịp để bạn bè trong nước và quốc tế hiểu hơn về văn hóa và con người Đại Từ, thu hút các nhà đầu tư trên nhiều lĩnh vực đặc biệt là phát triển du lịch gắn với các tiềm năng lợi thế và cây chè của huyện, khẳng định huyện Đại Từ ngày càng lớn mạnh trong vai trò là cực tăng trưởng mới, đô thị xanh, vùng kinh tế nông nghiệp - du lịch hàng đầu của tỉnh Thái Nguyên.

Công ty Cổ phần Nacico vinh dự trúng đấu giá sản phẩm chè đạt giải nhì trong hội thi với mức đấu giá 45 triệu cho một kilogram chè đến từ Hợp Tác Xã của Xã Hoàng Nông Huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên. Đây là một vinh dự lớn được công ty cổ phần Nacico trân trọng và lưu dữ là một kỉ niệm đẹp khi tham dự sự kiện. 

Nguồn thainguyen.dcs.vn

Youtube CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO Facebook CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO Zalo CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO Messenger CÔNG TY CỔ PHẦN NACICO 0989811881